Chúng em lớn lên trong niềm tự hào dân tộc Việt Nam

Thứ tư - 08/01/2020 14:11
Nhận thức rõ ý nghĩa lời Bác dạy “Dân ta phải biết sử ta / Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” là vô cùng quan trọng trong sự nghiệp giáo dục, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh đi thực tế đến những địa danh, di tích lịch sử để mở rộng, nâng cao và khắc sâu hơn kiến thức đã học trong nhà trường. Sáng ngày 05 tháng 01 năm 2020 Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức chuyến đi tham quan cho gần 400 học sinh tới Khu di tích lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút. Cùng đi với các em có Ban Giám hiệu, thầy cô giáo viên chủ nhiệm lớp, Tổng phụ trách Đội và chi đoàn giáo viên.
Tượng đài chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút

Thế kỉ XVIII chứng kiến một giai đoạn lịch sử đau thương mà oanh liệt của dân tộc. Trịnh – Nguyễn phân tranh, sông Gianh (Quảng Bình) trở thành giới tuyến ngăn cách giữa đàng ngoài và đàng trong. Nhân dân sống cảnh lầm than, cơ cực. Năm 1771 ba anh em Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ dựng cờ khởi nghĩa Tây Sơn. Từ năm 1776 đến năm 1783 nhiều lần quân Tây Sơn tiến vào Gia Định đánh chúa Nguyễn là Nguyễn Ánh buộc Nguyễn Ánh phải chạy sang Xiêm (Thái Lan) để cầu viện. Năm 1783 Nguyễn Ánh đưa quân Xiêm tràn vào chiếm Gia Định.

Đoàn làm lễ dâng hương tại tượng đài chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút

Tại Khu di tích lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút, các em được nghe chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, cán bộ bảo tàng thuyết minh về trận chiến lịch sử này. Đêm 19 rạng ngày 20 tháng 01 năm 1785 tại khúc sông Rạch Gầm – Xoài Mút (nay là tỉnh Tiền Giang) thuộc xứ đàng trong đã diễn ra trận quyết chiến giữa quân Tây Sơn với khoảng ba vạn quân do Nguyễn Huệ chỉ huy và liên quân Xiêm – Nguyễn khoảng sáu vạn quân. Thủy binh và bộ binh giặc kéo vào khúc sông mà nghĩa quân Tây Sơn đã mai phục sẵn. Ta chặn hai đầu sông, dồn giặc vào giữa. Từ hai bên bờ sông quân ta bắn ra phối hợp với thủy quân tiêu diệt hơn bốn vạn quân giặc buộc chúng phải tháo chạy. Trận chiến kết thúc nhanh chóng, ta giành thắng lợi vang dội. Trận Rạch Gầm – Xoài Mút đi vào lịch sử ghi dấu tinh thần quật cường, ý chí sắt đá, khí phách hiên ngang, chiến lược quân sự tài tình của tướng sĩ nghĩa quân Tây Sơn.

Các em học sinh nghe giới thiệu về chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút

Qua chuyến tham quan rất có ý nghĩa này đã giáo dục cho các em học sinh tinh thần yêu quê hương đất nước, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm giữ yên bờ cõi, chống áp bức bóc lột, tự hào về khí phách hiên ngang, ý chí kiên cường của cha ông đã viết nên những trang sử hào hùng cho dân tộc Việt Nam. Các em hôm nay là những mầm non của Đảng, là “thế hệ cách mạng cho đời sau” đang lớn lên trong vườn hoa ngạt ngào hương sắc của dân tộc sẽ có ý thức trách nhiệm giữ gìn, phát huy những truyền thống quý báu, biết ơn các thế hệ đi trước  đã đem máu xương giữ vững mảnh đất quê hương này. Ngày mai, các em sẽ hiến dâng tuổi trẻ, góp sức mình bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam muôn đời tươi đẹp.