Cán bộ giáo viên tham gia tập huấn “Kĩ năng lồng ghép giới trong công tác quản lí, công tác chủ nhiệm tại các cơ sở giáo dục”

Thứ hai - 06/01/2020 08:05
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân thường xuyên cập nhật, phổ biến kiến thức mới đang được mọi người quan tâm phục vụ thiết thực cho công tác quản lí của cán bộ lãnh đạo và giáo viên chủ nhiệm lớp. Ngày 28 tháng 12 năm 2019 Trường đã tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Kĩ năng lồng ghép giới trong công tác quản lí, công tác chủ nhiệm tại các cơ sở giáo dục” cho toàn thể cán bộ giáo viên. Nội dung chuyên đề do cô Trịnh Thị Mai thuyết trình.

Giới tính chỉ đặc điểm sinh học của nam và nữ. Giới tính là bấm sinh và đồng nhất không thể thay đổi. Giới chỉ đặc điểm vị trí, vai trò của nam và nữ trong tất cả các mối quan hệ xã hội. Giới mang tính chất xã hội thay đổi theo thời gian, không gian.
Bình đẳng giới là nam và nữ có vị trí, vai trò ngang nhau được hưởng những điều kiện như nhau để thực hiện đầy đủ quyền con người có cơ hội đóng góp, thụ hưởng những thành quả phát triển của gia đình, xã hội. Ngược lại bất bình đẳng giới là sự phân biệt đối xử với nam và nữ về vị thế, điều kiện, cơ hội và quyền lợi, bất lợi trong việc thực hiện quyền con người.

Bình đẳng giới là quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân Việt Nam luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, được quy định trong pháp luật và Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia kí kết. Việt Nam có tổ chức chính trị của phụ nữ là Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bảo vệ quyền lợi và tăng cường cơ hội cho phụ nữ, ngăn chặn tình trạng bóc lột, bạo lực, bất bình đẳng đối với phụ nữ và trẻ em gái. Dù đã có nhiều cố gắng thực hiện bình đẳng giới nhưng ở nhiều nơi phụ nữ và trẻ em gái vẫn thiệt thòi như tỉ lệ người lao động nữ hưởng lương và tham gia công tác xã hội thấp hơn nhiều so với nam giới, mức lương thường là thấp hơn. Thời gian làm việc nhà của phụ nữ lại nhiều hơn nam giới. Phụ nữ ít được học hành, khó xin việc hay đề bạt chức vụ lãnh đạo, ít được tham gia hoạt động văn hóa, xã hội, vui chơi giải trí còn bị phân biệt đối xử do tư tưởng trọng nam khinh nữ, còn xảy ra nhiều hành vi bạo lực giới, bạo lực gia đình gây bất ổn trong xã hội. Thực hiện tốt bình đẳng giới sẽ làm tăng chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội. Bản thân người phụ nữ vẫn còn có tư tưởng an phận, ít cố gắng phấn đấu học tập. Đây là nguy cơ ngăn cản sự phát triển của đất nước. Giáo dục nâng cao nhận thức và đấu tranh cho bình đẳng giới là cần thiết có ý nghĩa rất quan trọng thể hiện tính ưu việt của xã hội văn minh, hiện đại. Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người phải được thực hiện thường xuyên và rộng khắp, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội.

Nhận thức đầy đủ về giới và bình đẳng giới trong nhà trường sẽ có tác động tích cực trong công tác quản lí, công tác chủ nhiệm lớp. Việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên hợp lí hơn, phát huy được năng lực của mỗi cá nhân, nâng cao hiệu quả công việc. Cánh nhìn nhận, đánh giá chính xác và tích cực hơn. Ý thức phấn đấu của mỗi cá nhân cũng cao hơn do có niềm tin và quyền lợi được đảm bảo. Xây dựng xã hội tốt đẹp cần có sự đổi mới tiến bộ về nhận thức. Tương lai của đất nước được định hình từ trong các trường học. Mỗi thầy giáo, cô giáo và học sinh sẽ là nhân tố gương mẫu thực hiện bình đẳng giới và tích cực tuyên truyền để hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.