Giáo dục kĩ năng phòng chống đuối nước cho học sinh THCS

Thứ ba - 06/04/2021 09:12
Nhằm đẩy mạnh và nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng xã hội; tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, trường học trong việc thực hiện các biện pháp giáo dục phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em đặc biệt là tai nạn đuối nước, để các em có được một cuốc sống tốt đẹp hơn, đảm bảo hạnh phúc và sự phát triển bền vững của gia đình và xã hội.
Được sự chỉ đạo của BGH trường, ngày 02/4/2021, Tổ Sử – Địa – GDCD trường THCS Nguyễn Viết Xuân tổ chức chuyên đề ngoại khóa “Giáo dục kĩ năng phòng chống đuối nước cho HS THCS”.

Tham dự sinh hoạt chuyên đề có cô Nguyễn Thị Miễn, Phó bí thư chi bộ– Phó hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy cô giáo tổ Sử – Địa – GDCD và các em học sinh lớp 6.7, 6.10 trường THCS Nguyễn Viết Xuân.

Lê Quỳnh Chi – Nguyễn Võ Minh Hằng học sinh lớp 67 giới thiệu về chương trình sinh hoạt chuyên đề

Giáo dục phòng chống đuối nước cho học sinh là biện pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh và là một trong những nội dung để đổi mới hình thức tổ chức dạy học, góp phần thực hiện mục tiêu “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” vừa tạo nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn học sinh, vừa giúp học sinh rèn luyện sức khỏe và tăng cường kỹ năng sống, phòng chống tai nạn đuối nước, giúp học sinh tích cực, chủ động thích nghi với đặc điểm tự nhiên của địa phương, tạo nền tảng vững chắc để phong trào thể dục nói chung và thể thao dưới nước nói riêng phát triển toàn diện. “Giáo dục phòng chống đuối nước” ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì những tai nạn đáng tiếc do đuối nước sẽ giảm đi rất nhiều. Việc giáo dục phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em có nhiều mục tiêu: phòng ngừa tai nạn do đuối nước gây ra; tăng cường thể lực, phát triển chiều cao; giúp phát triển sâu rộng phong trào thể thao dưới nước.

Cô Nguyễn Thị Nguyệt – Giáo viên dạy môn GDCD thực hiện báo cáo chuyên đề

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Điều đó giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Một trong những kĩ năng được các các nhà trường đặc biệt chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước.
Theo báo cáo của ngành Y tế nước ta, trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ em bị đuối nước. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương trong cả nước, nhất là những nơi có nhiều sông ngòi, ao, hồ. Thời gian nghỉ hè của các em học sinh đang tới gần, nếu các em không được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở rất có thể gây lên những đáng tiếc có thể xảy ra. Vì vậy mỗi chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước.
Qua những hoạt động tuyên truyền này, các em học sinh sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về: các nguyên nhân, hậu quả của hiện tượng đuối nước. Cách cứu giúp nạn nhân thoát khỏi dòng nước, sơ cứu nạn nhân bị ngạt nước và cách phòng tránh.
Không chỉ được cung cấp những kiến thức cơ bản về phòng chống đuối nước mà các em còn được trải nghiệm qua các câu hỏi tình huống. Qua các câu hỏi giúp các em biết xử lý nhanh và đúng khi có tình huống xảy ra.
Đây thực sự là buổi học bổ ích, các em vừa được cung cấp kiến thức, kĩ năng vừa được trải nghiệm qua các câu hỏi tình huống.

Giáo viên và học sinh chăm chú theo dõi và lắng nghe sinh hoạt chuyên đề giáo dục phòng chống đuối nước cho học sinh

Đối với các em học sinh thực hiện tốt cách phòng chống đuối nước cho mình và tuyên truyền cho cộng đồng cùng nhau thực hiện cách phòng chống các tai nạn thương tiếc xảy ra để các em có một cuộc sống vui tươi khỏe mạnh.
Hy vọng rằng, qua buổi sinh hoạt chuyên đề giáo dục kĩ năng phòng chống đuối nước cho học sinh của tổ Sử – Địa – GDCD sẽ giúp các em có thêm kiến thức và kĩ năng cần thiết trong phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho các em. Các em được nhà trường tuyên truyền, nhắc nhở sẽ có được những hiểu biết cần thiết, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới người thân và những người xung quanh để không xảy ra những điều đáng tiếc nào về tai nạn đuối nước. Đặc biệt là việc tập luyện kỹ năng bơi lội vào dịp hè để rèn luyện thân thể và trang bị kĩ năng phòng, chống đuối nước là sự vào cuộc của các bậc phụ huynh, các tổ chức xã hội để góp phần cho học sinh có môi trường an toàn, lành mạnh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ: “GIÁO DỤC KĨ NĂNG PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO HS THCS”