Chủ nhật - 28/05/2017 17:59
Trường THCS Nguyễn Viết Xuân xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đề án án “Tăng cường giáo dục lí tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh giai đoạn 2015-2020” theo chỉ đạo Phòng GDĐT thành phố Thủ Dầu Một.
Lao động vệ sinh tại Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi

Từ nhiều năm qua, nhà trường đã tích cực giáo dục học sinh về tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tinh thần tự hào dân tộc, có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống văn hóa, có bản lĩnh chính trị, sức khỏe và tri thức khoa học  xứng đáng là công dân thành phố Thủ Dầu Một “Hiện đại-Văn minh-Giàu đẹp”. Với tinh thần quyết tâm cao 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện tốt quy tắc ứng xử văn hóa, thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công tác giáo dục, thực hiện tốt việc giáo dục lí tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh. 100% học sinh tình nguyện tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 80% trở lên đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ.

Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Bằng các hình thức tổ chức phong phú, phương pháp giáo dục phù hợp, hấp dẫn đã phát huy được sức mạnh tập thể, năng lực sáng tạo của các cá nhân và tổ chức trong nhà trường trong công tác giáo dục lí tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh và đã đạt được những kết quả tích cực. Thường xuyên tuyên truyền giáo dục lí tưởng các mạng, học tập và làm theo lời Bác dạy. Phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Biểu dương và nhân rộng gương người tốt, việc tốt. Phối hợp với Bảo tàng Bình Dương tuyên tuyền về chủ quyền biển đảo qua triển lãm ảnh, bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lí”. Các tổ chuyên môn tổ chức hoạt động ngoại khóa, xây dựng chuyên đề giáo dục lí tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh trên website của nhà trường. Phát triển phong trào văn hóa đọc, thư viện trường tổ chức Ngày hội đọc sách, giới thiệu sách về các anh hùng liệt sĩ, các danh nhân văn hóa, những giá trị của văn hóa nhân loại, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Giáo dục các chuẩn mực đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục nhân cách và rèn luyện kĩ năng sống qua các tiết sinh hoạt đầu tuần. Tăng cường học tập trải nghiệm phát triển năng khiếu, tư duy sáng tạo và năng lực thực hành cho học sinh như vẽ tranh trên đĩa sứ ở Công ty gốm sứ Minh long. Đẩy mạnh các hoạt động Đoàn, Đội tổ chức các chuyến đi về nguồn đến Khu di tích lịch sử Chiến khu Thuận An Hòa, Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi.Tổ chức hội thi văn nghệ, thể dục thể thao, nghi thức Đội... Tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tuyên truyền kỉ niệm về các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại. Giáo viên dạy GDCD, Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn, GVCN làm tư vấn tâm lí, pháp luật, tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích tốt. Thường xuyên phối hợp giữa nhà trường, gia đình, chính quyền, đoàn thể địa phương trong công tác trong việc giáo dục lí tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh. Thực hiện cuộc vân động “Xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị”. Giáo dục nâng cao nhận thức về quyền trẻ em, gia đình cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em. Nhà trường xây dựng môi trường sống và học tập, rèn luyện lành mạnh, văn minh, thân thiện phù hợp với tâm lí lứa tuổi và điều kiện phát triển đạo đức, nhân cách, thể lực, trí lực của học sinh.

Tiết mục múa tại Hội khỏe Phù Đổng

Giáo dục lí tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh vừa là mục tiêu vừa là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác giáo dục đạo đức thế hệ trẻ, là sự đầu tư đúng đắn và vô cùng cần thiết cho tương lai đất nước. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu, ra sức học tập nâng cao nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện thành công đề án giáo dục quan trọng này.