Kỉ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019)

Thứ năm - 02/01/2020 09:49
Tự hào về truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam suốt chặng đường dài lịch sử 75 năm qua, ngày 23 tháng 12 năm 2019, tổ Sử - Địa – GDCD Trường THCS Nguyễn Viết Xuân tổ chức kỉ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019). Tham dự và trực tiếp ôn lại quá trình thành lập và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam có nhà giáo ưu tú, đại tá Trần Duy Thìn, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Công binh; thầy Võ Văn Thơ, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; thầy Hồ Quang Minh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo và các em học sinh.

Cô Nguyễn Thị Nguyệt giới thiệu về ý nghĩa buổi sinh hoạt chuyên đề

Quân đội Nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Từ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy chỉ có 34 chiến sĩ trang bị vũ khí thô sơ đến nay quân đội ta đã là một quân đội chính quy từng bước hiện đại. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân đội ta đã anh dũng chiến đấu hi sinh cho nền hòa bình, độc lập dân tộc. “Tổ quốc cho anh dòng sữa tự hào / Thời đại cho anh ánh sao trí tuệ”. Nghĩa Đảng, tình dân và khí phách cha ông bốn ngàn năm dồn tụ lại cho anh bộ đội một sức mạnh phi thường “Anh đi xuôi ngược tung hoành / Bước dài như gió lay thành chuyển non” đã lập nên những chiến công chói lọi. Khói lửa xông pha, không trở lực nào ngăn được bước chân các anh xốc tới, sẵn sàng chiến đấu hi sinh “Vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
Đại tá Trần Duy Thìn ôn lại quá trình thành lập và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Quân đội ta cùng với nhân dân cả nước tiến hành cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công đưa dân tộc Việt Nam bước sang một trang sử mới. Trong kháng chiến trường kì anh dũng chống thực dân Pháp, quân dân ta lại viết tiếp trang sử hào hùng, oanh liệt “Chín năm làm một Điện Biên / Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”. Năm 1954 hòa bình lập lại ở miền Bắc nhưng “Còn nửa mình trong lửa nước sôi /Một thân không thể chia đôi / Lửa gươm không thể cắt rời núi sông”. Đế quốc Mĩ lại đưa quân xâm lược âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta. “Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên” Vĩ truyến 17 nơi có dòng sông Bến Hải hiền hòa có cây cầu Hiền Lương ngày đêm soi bóng bỗng trở thành giới tuyến ngăn cách hai miền Nam Bắc. Suốt hai mốt năm “Dòng nước yên lành bỗng hóa thành lưỡi kiếm / Cắt ngang chừng khúc ruột đau thương”. Cả nước lại lên đường “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước / Mà lòng phơi phới dậy tương lai”chiến đấu giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Quân đội ta là quân đội anh hùng mang trong mình dòng máu Lạc Hồng tiếp nối truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm phá Tống, bình Nguyên, đạp Minh, diệt Thanh của cha ông thuở trước và nay lại đuổi Pháp, đánh Mĩ. Ánh cờ sao tung bay trong ngày toàn thắng 30/4/0975. Tổ quốc gấm hoa vang khúc khải hoàn ca “rộn ràng và mê say”. Quê hương đã sạch bóng quân thù. Nhưng chưa một ngày ngơi nghỉ, quân dân ta lại phải cầm súng bảo vệ biên giới giữ yên bờ cõi, đất trời, biển đảo thiêng liêng.
Tiết mục văn nghệ trong buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Đại tá Trần Duy Thìn nhắc nhở các em học sinh ra sức học tập vả rèn luyện phấn đấu trở thành những công dân có ích cho đất nước, noi gương anh bộ đội giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc. Các em hôm nay được nhà trường giáo dục tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm với quê hương đất nước. Các em sẽ là những chủ nhân tương lai phải nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, lí tưởng cao đẹp để bảo vệ và dựng xây đất nước tươi đẹp, mạnh giàu, làm rạng danh Tổ quốc Việt Nam thân yêu.