Tham quan trải nghiệm miệt vườn sông nước miền Tây

Thứ năm - 09/01/2020 16:38
Khi những chú chim non thức dậy trên những cành lá biếc bên đường ríu ran hát bài ca chào ngày mới, dải mây bàng bạc phía trời xa dần ửng hồng lấp lánh ánh mai cũng là lúc đoàn xe chuyển bánh rẽ màn sương mỏng đưa chúng tôi về miền Tây. Hôm nay, ngày 05 tháng 01 năm 2020 Trường THCS Nguyễn Viết Xuân có Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, BCH Đoàn trường, Tổng phụ trách Đội và các em học sinh thực hiện chuyến đi tham quan trải nghiệm miệt vườn sông nước miền Tây mà ai cũng náo nức, mong chờ.

Xe chúng tôi đi giữa cánh đồng lúa mênh mông rực vàng ngát thơm hương lúa chín. Những khu vườn cây trái sum suê đang hiện dần trước mặt. Êm êm trong gió nhẹ, lòng tôi bồi hồi, xao xuyến như  vọng lại đâu đây tiếng hát “... Đây miền Nam đồng ruộng mênh mông với lúa thơm vàng gạo trắng nước trong Cửu Long đắp bồi nên quê hương nhà, lúa xanh Tháp Mười tươi tốt vì phù sa”. Khu du lịch sinh thái Lan Vương (Bến Tre) là nơi chúng tôi dừng chân. Bước xuống xe, chúng tôi như nghe thấy hơi thở nồng nàn của đất của cây, bắt gặp những ánh mắt long lanh bên vành nón lá, những dáng áo bà ba hiền dịu như vừa lạ vừa quen, thấy màu xanh của rừng dừa trải dài ngút ngát lá buông mành trước gió đu đưa, những hàng dừa nước dầm mình dưới dòng kinh giữ từng hạt phù sa tỏa mát cả đôi bờ. Đất và người nơi đây bình dị, hiền hòa, nhân hậu mà phóng khoáng, bao dung ai gặp rồi cũng dễ thương dễ nhớ.

Tại đây, các em được tận hưởng một không gian thoáng đãng, không khí mát mẻ, trong lành của miệt vườn, được mặc đồ bà ba, đi trên cây cầu khỉ, bơi xuồng ba lá, xuống ao bắt cá như người miền Tây thực thụ. Các em còn được thưởng thức những đặc sản quê hương Bến Tre, uống nước dừa mát ngọt, ăn kẹo dừa thơm dẻo, bánh xèo giòn ngon, cá lóc nướng chui, cá kho tộ đậm đà dân dã đậm chất miền Tây. Bất giác tôi nhớ tới những thơ của nhà thơ Lê Anh Xuân “Ta yêu tiếng em cười trong trẻo /Ngọt ngào như nước dừa xiêm /Yêu dáng em đi trên cầu lắt lẻo / Dịu dàng như những nàng tiên”. Miền Tây nơi mà hầu hết các em mới chỉ thấy trên bản đồ Tổ quốc, mới hiểu biết qua những trang sách học trò. Hôm nay, các em được tham quan trải nghiệm thực tế miệt vườn sông nước ai cũng thấy bao điều bất ngờ, thú vị, thấy quê hương mình đâu cũng đẹp như tranh. Đúng là “Qua mỗi chuyến đi xa ta lại thấy thêm bao điều mới lạ về đất nước, về con người ...”

Miền Tây ơi! chưa xa mà đã nhớ. “Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Khi sắp xa lòng lại nao nao muốn hẹn ngày trở lại. Nhưng rồi cũng đến lúc chúng tôi phải chia tay trở về thành phố, trở lại với nhịp sống và công việc thường nhật nhưng sẽ với cảm xúc thăng hoa, trí lực dồi dào và hạnh phúc ngọt ngào, đằm thắm hơn. Các em có thêm nhiều bài học mới sinh động và ý nghĩa, biết hòa mình vào tập thể, biết gắn bó với thiên nhiên, con người và đất nước quê hương. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là thế. Chuyến đi tham quan trải nghiệm này sẽ mãi là kỉ niệm đẹp của tuổi học trò, mở rộng tầm hiểu biết về cuộc sống hôm nay. Ngày mai, các em sẽ tung cánh bay cao bay xa đến những chân trời mơ ước vẫn vang vọng trong tim mình tiếng gọi nồng nàn, da diết của quê hương.