Giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào về những trang sử hào hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Thứ ba - 22/12/2020 08:58
Hòa chung với khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thiết thực chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, sáng ngày 14 tháng 12 năm 2020, tổ Sử - Địa - GDCD Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, tổ chức sinh hoạt chuyên đề kỉ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020). Mục đích của buổi sinh hoạt chuyên đề là ôn lại quá trình thành lập, phát triển và chiến đấu của Quân đội Nhân dân Việt Nam, qua đó nhằm khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong giáo viên và học sinh, nhận thức sâu sắc về bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang với những chiến công hiển hách của lực lượng vũ trang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.
Tham dự sinh hoạt chuyên đề có thầy Võ Văn Thơ, Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường, c
ô Nguyễn Thị Miễn, cô Đinh Thị Ngọc Linh – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy cô giáo và các em học sinh trường THCS Nguyễn Viết Xuân.

9cfd13ea074df613af5c
  Cô Nguyễn Thị Nguyệt giới thiệu về chương trình sinh hoạt chuyên đề

Trong niềm vui phấn khởi, tự hào, cô Nguyễn Thị Kiều Hương – Giáo viên dạy môn Lịch sử đã ôn lại những chặng đường lịch sử từ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy chỉ có 34 chiến sĩ với trang bị vũ khí thô sơ đến nay quân đội ta đã là một quân đội chính quy từng bước hiện đại. Quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu luôn mang trong mình dòng máu anh hùng của ông cha từ bốn ngàn năm nghìn năm dựng nước và giữ nước.
Hình ảnh người chiến sỹ mũ nan, dép lốp với gậy tầm vông, giáo mác nhưng đã dám xả thân quyết tiến công quân thù, những chiến sỹ cảm tử “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” và “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước - Mà lòng phơi phới dậy tương lai” hay  "Nhằm thẳng quân thù mà bắn", mãi mãi là hình ảnh cao đẹp, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống, ý chí quật cường của dân tộc ta, là nét đẹp văn hóa đã góp phần làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam Anh hùng. Những hành động, những tấm gương tiêu biểu đó đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam Anh hùng, xứng đáng với lời khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Quân đội ta Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì CNXH, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

a8718315b0b241ec18a3
Cô Nguyễn Thị Kiều Hương – Giáo viên dạy môn Lịch sử ôn lại quá trình thành lập, phát triển và chiến đấu của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Từ khi ra đời đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, QĐNDVN đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả và cùng với toàn dân xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Tiếp nối truyền thống anh dũng chống giặc ngoại xâm“Từ Triệu, Đinh, Lí, Trần bao đời gây nền độc lập” của cha ông thuở trước, quân đội và nhân dân ta lại viết tiếp những trang sử hào hùng oanh liệt chiến thắng “Lừng lẫy Điện Biên chấn động địa cầu” trong kháng chiến chống thực dân Pháp,“ Đánh cho Mĩ cút, đánh cho Ngụy nhào” giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước năm 1975, đánh thắng hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, giữ yên bờ cõi, bảo vệ vùng trời, biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Trải qua 76 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, kế thừa truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc Việt Nam sẵn sàng chiến đấu hy sinh “vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì CNXH, vì hạnh phúc của nhân dân. Với những chiến công mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc như những biểu tượng sáng ngời về một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ, Quân đội ta đã xây đắp nên những truyền thống cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Đó là: Trung thành vô hạn với Tổ quốc Việt Nam XHCN, với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Quyết chiến, quyết thắng, biết đánh và biết thắng. Gắn bó máu thịt với nhân dân, quân với dân một ý chí. Đoàn kết nội bộ, thương yêu giúp đỡ nhau, trên dưới đồng lòng thống nhất ý chí và hành động. Đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung, chí nghĩa, chí tình.
Học sinh chăm chú lắng nghe sinh hoạt chuyên đề về ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Ngày nay, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.
Qua bài tuyên truyền về truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam đã khơi dậy ở các em học sinh về tinh thần yêu nước, niềm tự hào và ý thức trách nhiệm với quê hương đất nước. Tự hào là ngườiViệt Nam, thế hệ trẻ hôm nay sẽ ra sức học tập, lao động, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện tác phong, kĩ năng sống, nuôi dưỡng ước mơ, lí tưởng để cống hiến, bảo vệ và dựng xây đất nước, gìn giữ, phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, viết tiếp những trang sử hào hùng làm rạng danh Tổ quốc Việt Nam trong thời đại mới – thời đại Hồ Chí Minh. Đó là cách để hướng đến lý tưởng cao đẹp, hành động chân chính, xứng đáng với sự hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ và vì hạnh phúc trường tồn của dân tộc.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM CỦA CÁC EM HỌC SINH
c59bb39db43a45641c2b

69cf0de61941e81fb150