THAM QUAN, CHĂM SÓC KHU DI TÍCH LỊCH SỬ NHÀ TÙ PHÚ LỢI

Thứ tư - 01/07/2015 08:58

Để giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của những người cộng sản, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc và nâng cao hiểu biết về lịch sử địa phương cho học sinh, chiều ngày 25 tháng 4 năm 2015, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân đã tổ chức cho hơn 400 em học sinh tham quan và chăm sóc cảnh quan khu di tích lịch sử nhà tù Phú lợi ở phường Phú lợi, thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương. Tham gia cùng các em học sinh có thầy Nguyễn Thành Triết, Hiệu trưởng nhà trường, chi đoàn giáo viên, Tổng phụ trách Đội và các giáo viên chủ nhiệm
THAM QUAN, CHĂM SÓC KHU DI TÍCH LỊCH SỬ  NHÀ TÙ PHÚ LỢI

Tại đây, các em được nghe thuyết minh giới thiệu về khu di tích lịch sử nhà tù Phú lợi. Năm 1955 chính quyền Mỹ - Diệm đã xây dựng nhà tù này để giam giữ những chiến sĩ cộng sản, có lúc lên tới 6000 tù nhân. Đây là một trong sáu nhà tù lớn ở miền Nam (Côn Đảo, Phú Quốc, Chí Hòa, Thủ Đức, Phú Lợi, Tân Hiệp) và được xem là địa ngục trần gian với những cực hình tra tấn, đánh đập tù nhân vô cùng tàn bạo. Ngày 01 tháng 12 năm 1958 nơi đây đã chứng kiến tội ác cực kì man rợ, đê hèn của kẻ thù. Hàng ngàn tù nhân đã bị đầu độc bằng thức ăn có thuốc độc. Vụ thảm sát này là mối “thù muôn đời muôn kiếp không tan” của dân tộc ta đối với bọn cướp nước và lũ bán nước, gây chấn động dư luận khắp trong nước và thế giới. Những hành động khủng bố dã man, hèn hạ của chúng không dập tắt được ngọn lửa đấu tranh cách mạng đang bùng cháy và lan rộng khắp nơi của dân tộc ta đang “đấu tranh cho sự nghiệp chính đáng nhất, cao quý nhất”.

Ngày 10 tháng 7 năm 1980, nhà tù Phú lợi đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia và hiện nay đã trở thành nơi tham quan, giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, tinh thần lạc quan, ý chí đấu tranh kiên cường, anh dũng chống  giặc ngoại xâm, quyết tâm giành lấy hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

 

Sau khi tham quan, các thầy cô giáo hướng dẫn các em học sinh quét dọn, làm sạch đẹp cảnh quan khu vực di tích. Những chuyến đi tham quan hoạt động thực tế như thế này thật bổ ích và có tính giáo dục cao. Được góp sức mình vào hoạt động đầy ý nghĩa này các em rất phấn khởi, tự hào và thấy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, chăm sóc khu di tích. Các em hiểu sâu sắc hơn để có cuộc sống hòa bình hôm nay trên mỗi tấc đất trên quê hương đều thấm máu của bao lớp người đi trước, cảm phục tinh thần đấu tranh cách mạng không sợ hi sinh, gian khổ của cha ông. Từ đó, các em càng thêm tự hào là lớp cháu con trên quê hương cách mạng sẽ tiếp nối truyền thống quyết tâm bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Các em sẽ ra sức học tập, lao động và rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi, xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ. Các em biết sống có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và quê hương đất nước, sẽ góp tiếng nói lên án  chiến tranh tàn bạo, đấu tranh cho thế giới hòa bình.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò dư luận

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Thống kê truy cập
  1. Đang truy cập7
  2. Hôm nay258
  3. Tháng hiện tại10,150
  4. Tổng lượt truy cập634,600
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây