Chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật

Thứ tư - 21/09/2016 09:02
Ngày 18 tháng 9 năm 2016 Trường Đại học Quốc tế Osaka Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa tại Trường THCS Nguyễn Viết Xuân thành phố Thủ Dầu Một nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có cơ hội được giao lưu, học tập, nối vòng tay bè bạn, tăng thêm niềm yêu thích tiếng Nhật, tôn trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa. Đến dự có thầy SATO Shiro, cô INUI Risa giáo viên Trường Đại học Quốc tế Osaka; cô Huỳnh Thanh Hiền chuyên viên Tiếng Nhật, Sở GD&ĐT Bình Dương; Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Viết Xuân cùng các bạn sinh viên Trường Đại học Quốc tế Osaka và 180 học sinh lớp 8 của 6 trường THCS đang học Tiếng Nhật ở tỉnh Bình Dương.
Chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật

Giới thiệu Chương trình giao lưu văn hóa

Trường Đại học Quốc tế Osaka đã liên kết đào tạo với một số địa phương ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên đến với Bình Dương nơi có nhiều hoa thơm trái ngọt, con người bình dị, cần cù và anh dũng cũng là khu kinh tế trọng điểm phía nam thu hút nhiều dự án đầu tư từ Nhật Bản. Các bạn được giới thiệu và tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của Bình Dương như các nghề thủ công mĩ nghệ truyền thống gốm, sứ, sơn mài, các địa danh di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh … Các bạn học sinh Việt Nam cũng được hiểu biết thêm nhiều về thành phố Osaka, về văn hóa của xứ sở hoa anh đào như món ăn nổi tiếng sushi, trang phục truyền thống kimono, lễ hội truyền thống hoa anh đào, các trò chơi dân gian đậm chất nghệ thuật.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của học sinh  Việt Nam

Môn học Tiếng Nhật đã được học trong chương trình phổ thông ở một số trường tỉnh Bình Dương từ năm học 2014-2015. Đến nay đã có 10 trường THCS và THPT đưa vào giảng dạy bộ môn này. Đây là một chủ trương đúng thể hiện sự quan tâm, cố gắng của ngành giáo dục đào tạo, sự nỗ lực của giáo viên, sự đón nhận tích cực của phụ huynh và các em học sinh. Với kết quả bước đầu đạt được cho thấy Tiếng Nhật là môn học được nhiều người yêu thích, phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Giới thiệu về văn hóa Nhật Bản

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, thầy Phạm Văn Hưng, Phó Hiệu trưởng chân thành cảm ơn Trường Đại học Quốc tế Osaka, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa có ý nghĩa tốt đẹp này, đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng qua buổi giao lưu văn hóa tình hữu nghị Việt – Nhật sẽ càng thêm bền chặt, bộ môn Tiếng Nhật sẽ ngày càng được yêu thích, mở rộng và phát triển ở Việt Nam.

Học sinh Việt Nam tham gia chơi  trò chơi của Nhật Bản

Trong buổi giao lưu văn hóa, các bạn học sinh, sinh viên cùng nhau tham gia một số trò chơi, trao đổi kinh nghiệm học Tiếng Nhật, trình diễn các tiết mục văn nghệ, trao quà và chụp hình lưu niệm. Tình cảm chân thành, cởi mở, gần gũi, hiểu biết lẫn nhau đã kết gắn con người bền chặt trong tình thân ái. Các bạn Nhật Bản rất yêu thích Việt Nam và các bạn Việt Nam cũng rất yêu con người và đất nước Mặt Trời mọc. Chương trình giao lưu văn hóa Việt – Nhật đã góp phần nâng cao kĩ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật, hiểu biết và trân trọng những giá trị văn hóa của hai nước, đoàn kết cùng nhau đi tới trên con đường hội nhập và phát triển đất nước.