Kiêu hãnh, tự hào trên đất thép Củ Chi

Thứ sáu - 20/04/2018 14:50
Nhân dịp kỉ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) giữa những ngày tháng tư lịch sử, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân đã tổ chức cho gần 1000 học sinh thực hiện chuyến đi về nguồn và trải nghiệm thực tế tại đất thép Củ Chi thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia chuyến đi này cùng các em học sinh có Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng phụ trách Đội và các thầy cô giáo viên chủ nhiệm lớp.
Về thăm đất thép Củ Chi
Đến thăm địa đạo Củ Chi các em được xem phim tư liệu lịch sử, trực tiếp tham quan địa đạo, phòng trưng bày hiện vật và nghe giới thiệu về một thời kháng chiến hào hùng của nhân dân ta chống giặc ngoại xâm và bè lũ tay sai. Địa đạo là hệ thống phòng thủ và chiến đấu trong lòng đất dài khoảng 250km có phòng ở, bệnh xá, hội trường, nhà bếp, kho chứa vũ khí, lương thực được thiết kế có nhiều tầng, nhiều ngõ ngách, có vành đai giao thông hào và các ụ chiến đấu, bãi mìn, hầm chông tạo thành trận địa vững chắc có thể chịu đựng sức công phá của các loại bom đạn. Địa đạo được hình thành từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống  thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, nơi đây đã diễn ra nhiều cuộc chiến đấu ác liệt, chịu đựng nhiều cuộc càn quét, khủng bố của giặc, là minh chứng hùng hồn về tinh thần chiến đấu ngoan cường, quả cảm, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta đã từng làm cho kẻ thù phải khiếp sợ. Hiện nay, địa đạo Củ Chi là điểm du lịch, nơi trải nghiệm và giáo dục lí tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, là niềm kiêu hãnh, tự hào của các thế hệ người Việt Nam.
Phòng trưng bày hình ảnh, hiện vật
Đến Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, trước bàn thờ Tổ quốc, thầy và trò đã thành kính dâng hương tưởng niệm Chủ tich Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang, các mẹ Việt Nam anh hùng đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Mỗi tấc đất quê hương không chỉ thấm mồ hôi, nước mắt mà còn có cả máu xương của biết bao thế hệ đã đổ xuống đất này để có hòa bình, độc lập, tự do.
Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ
Qua chuyến đi về nguồn và tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế rất ý nghĩa này đã có tác dụng giáo dục vô cùng sâu sắc, nâng cao nhận thức cho học sinh về truyền thống lịch sử dân tộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước, về tinh thần đấu tranh bất khuất, kiên cường và những hi sinh lớn lao của cha ông, về giá trị của cuộc sống hòa bình hôm nay để các em biết nhớ ơn, tự hào và trân trọng quá khứ vẻ vang. Từ đó, các em có trách nhiệm giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu ấy của dân tộc. Thế hệ trẻ hôm nay không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lí tưởng cách mạng, ra sức học tập, lao động góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa tươi đẹp, hùng cường.